Thursday, June 5, 2014

โรคกระเพาะอาหาร: ตอนที่ 1/4 รู้จักกับโรคกระเพาะอาหาร

     คนวัยทำงานกว่า 80% ในปัจจุบัน ใช้เวลาเป็นชั่วโมงไปกับการเดินทางไปทำงาน ปัญหารถติด ชั่วโมงเร่งด่วน งานเยอะจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ทำให้ชีวิตคนเมืองต้องเลือกตัดกิจกรรมบางอย่างออกไป เชื่อหรือไม่ว่า 2 กิจกรรมที่มนุษย์เลือกตัดออกคือ การทานอาหารเช้าและการออกกำลังกาย! ซึ่งทุกคนต่างก็รู้ว่าทั้ง 2 กิจกรรมนี้ เป็นยาวิเศษที่ช่วยป้องกันจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวง และเมื่อพฤติกรรมเปลี่ยนไป เราจึงพบกับนานาโรคเช่นทุกวันนี้ และหนึ่งในโรคยอดฮิตคือ โรคกระเพาะอาหาร 

     โรคกระเพาะอาหาร โดยทั่วไปสามารถแบ่งได้ 2 ภาวะคือ 
1.  อาการปวดท้องกระเพาะอาหาร (dyspepsia) ซึ่งหมายถึงอาการปวดหรือไม่สบายที่เกิดขึ้นจากกระเพาะอาหารหรือลำไส้ เช่น อาการปวดหรือแสบลิ้นปี่ อาการแน่นท้องหลังทานอาหาร และอาการอิ่มเร็วกว่าปกติ 

 2. โรคแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งแผลที่เยื่อบุกระเพาะอาหารหรือแผลในลำไส้ โดยอาจจะมีอาการปวดจุกแน่นท้องหรืออาจไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นมากหรือน้อยและมีแผลบริเวณใด ถ้าเป็นแผลบริเวณเยื่อบุกระเพาะเรียกว่า Gastritis ถ้าเป็นแผลที่กระเพาะอาหารเรียกว่า Gastric Ulcer หรือหากเป็นแผลที่ลำไส้เล็กจะเรียกว่า Duodenal Ulcer แต่เนื่องจากอาการเจ็บปวดและสาเหตุที่เกิดค่อนข้างคล้ายคลึงกัน จึงมักเรียกรวมๆกันว่า เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic Ulcer) นั่นเอง 


     ในตอนหน้า เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับสาเหตุและอาการของโรคกระเพาะอาหารว่ามีอะไรบ้าง สามารถติดตามได้เร็วๆนี้ค่ะ  


เรียบเรียงข้อมูลโดย www.reddiamondherb.com

No comments:

Post a Comment